NÔNG THÔN MỚI
Hội nông dân xã Chi Lăng Nam ra mắt mô hình “Cánh đồng xanh 3 không” năm 2023
24/02/2023 08:39:37

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội nông dân huyện Thanh Miện, sự nhất trí của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Chi Lăng Nam. Nhằm mục đích lập thành tích chào mừng Đại hội Hội nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023- 2028. Vào sáng nay tại khu đồng xóm 5 thôn Triều Dương và xóm 7 thôn Hội Yên. Hội nông dân xã Chi Lăng Nam đã tổ chức ra mắt mô hình cánh đồng xanh 3 không năm 2023. Tham dự buổi ra mắt có các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã, các đồng chí thay mặt cho Hội nông dân huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Trưởng các ban ngành đoàn thể chính trị, xã hội địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình Tỉnh huyện, các ông bà trong Ban chấp hành và đại diện hội viên nông dân trong toàn  xã.     

 

Tình trạng các loại rác thải trên đồng ruộng hiện nay sau mỗi lần phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng đang diễn ra khá phổ biến, không chỉ là vỏ bao bì thuốc BVTV, ngoài ra còn một số nông dân tùy tiện vứt bỏ một số loại rác thải sinh hoạt, rác thải cứng, mặc dù ở trong làng đã có tổ thu gom rác thải. Trong những năm gần đây địa phương nhà luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các biện pháp thu gom rác thải trên đông ruộng. Tuy nhiên người có ý thức vì môi trường sống thì cố gắng giữ gìn thu gom đúng nơi quy định, còn lại rất nhiều người vứt bỏ tùy tiện ngay trên bờ ruộng, mương máng, đường nội đồng. Để hạn chế ô nhiễm môi trường là một việc làm rất cần thiết vì sức khỏe cộng đồng, vì một nền nông nghiệp bền vững cho cả trước mắt và lâu dài.

HTXDVNN và Hội nông dân, các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập huấn đến tận người nông dân về kỹ thuật thâm canh cây trồng theo quy trình IPM về phòng chống sâu bệnh bằng phương pháp trồng cây khỏe, có khả năng tự phòng chống sâu bệnh tốt, khuyến khích bà con nông dân phát triển nông nghiệp hữu cơ vừa cho chúng ta sản phẩm sạch, vừa hạn chế tối đa khả năng phát triển sâu bệnh gây hại trên cây trồng, nhất là bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn… phải sử dụng rất nhiều thuốc mới hạn chế được loại bệnh này. Trên cơ sở chỉ đạo của Hội cấp trên về xây dựng các mô hình “Cánh đồng không rác thải” và thực hiện các nhiệm vụ đột phá năm 2023. Hội nông dân xã tiến hành xây dựng và ra mắt mô hình “Cánh đồng xanh 3 không”: với các nội dung:

1-    Không lạm dụng thuốc BVTV,  nhất là các loại thuốc đã cấm sử dụng.

2-    Không sử dụng các loại thuốc kích thích, sinh trưởng trong sản xuất.

3-          Không vứt bỏ bao bì thuốc BVTV, túi nilon, rác thải ra mương máng ruộng đồng.

Hội nông dân xã và BCH các chi hội hàng vụ sẽ phối hợp với HTXDVNN làm tốt công tác tuyên truyền và thu gom xử lý rác thải trên các cánh đồng. Với tổng số diện tích trên 200 ha đất sản xuất cây trồng, đây là một việc cần làm vừa giúp đỡ nông dân, vừa giảm bớt tác hại do việc xả thải tùy tiện bao bì, chai lọ sau khi đã sử dụng hết thuốc BVTV. Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, hoạt động của mô hình phải thực hiện thường xuyên, để giữ gìn sự xanh, sạch, đẹp trên đồng ruộng. Thông qua hoạt động của mô hình nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân trong việc sử dụng và thu gom bao bì thuốc BVTV đúng quy định, nông dân phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường bền vững, sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo buổi ra mắt đồng chí Vũ Kim Chuyên- Phó bí thư thường trực Đảng ủy nhấn mạnh việc ra mắt mô hình cánh đồng xanh 3 không của Hội nông dân xã là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhằm nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, giảm sự ô nhiễm tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe với con người. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu Hội nông dân và HTXDVNN phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, duy trì thường xuyên tránh làm hình thức không hiệu quả. Hiệu quả của mô hình này sẽ là nhân tố tích cực để triển khai rộng rãi trên toàn xã. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực của Hội Nông dân xã nhà chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

 

Tin tưởng và mong rằng mô hình cánh đồng xanh 3 không của Hội nông dân xã nhà sẽ mang lại hiệu quả thiết thực góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm trên đồng ruộng hiện nay, hướng tới một nền sản xuất văn minh, hiện đại, an toàn tạo sự nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 290
Trước & đúng hạn: 290
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:21/02/2024 08:46:54)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 2
Tất cả: 45,210