NÔNG THÔN MỚI
Mô hình trồng cây nha đam đem lại hiệu quả kinh tế cao
07/07/2021 12:00:00

Nha đam còn có tên gọi khác là cây lô hội. Với nhiều ưu điểm như kháng bệnh tốt, dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, dễ nhân giống mở rộng diện tích, cây nha đam hiện đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Ngô Đăng Chiến tại xóm 5, thôn Triều Dương.

          Chúng tôi đến thăm mô hình chuyển đổi trồng cây nha đam của gia đình anh Ngô Đăng Chiến đúng vào ngày gia đình thu hoạch và xuất được lứa Nha đam đầu tiên. Anh chị và các cô chú giúp việc thu hoạch đang cân và xếp nha đam lên thùng xe tải của Công ty thu mua. Dưới cái nắng tháng 7 như đổ lửa, mặc dù rất mệt khi vừa cắt xong 3 tấn nha đam nhưng mọi người vẫn vui vẻ, cười nói và đón tiếp chúng tôi chu đáo.

 
                                                                           Cân nha đam cho công ty thu mua

          Là một thanh niên trẻ của thôn Triều Dương, với bản tính cần cù, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm nên khi được bạn của anh làm về các sản phẩm từ nha đam giới thiệu, anh Chiến đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua ruộng, cải tạo ruộng thành vườn, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, đào ao thả cá kết hợp trồng nha đam bên trên với diện tích là 4,3 mẫu. Khởi nghiệp phải đi vay mượn rất nhiều chỗ, hơn nữa lại là mô hình mới, chưa có kinh nghiệm, anh đã tự tìm tòi trên mạng về đặc tính, cách thức trồng và chăm sóc nha đam. Anh đã trồng thử dưới khu chuyển đổi của mình ở Làn Huy và đúc rút kinh nghiệm. Sau khi thấy cây nha đam là cây dễ trồng và chăm sóc, thấy phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng tại quê nhà, nên a đã nhân rộng ra toàn bộ diện tích 4,3 mẫu của gia đình ở khu đồng Lim sau nhà văn hóa thôn Triều Dương.

          Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 6-8 tháng, sau lần thu hoạch đầu tiên thì cứ 10 ngày lại được thu hoạch tiếp. Công ty thu mua nha đam đóng tại Bắc Ninh sẽ bao tiêu sản phẩm cho gia đình và đầu tư cây giống cũng như hỗ trợ nguồn vốn ban đầu cho gia đình. Nếu như trước kia vị trí vườn mà gia đình a chiến trồng là khu đồng trũng thì nay đã phủ kín một màu xanh bạt ngàn của nha đam. Theo chia sẽ của anh Chiến, cây nha đam chịu hạn tốt nhưng nếu bị úng nước sẽ thối gốc, do đó trước khi xuống giống anh đã làm đất thật kỹ, trộn phân hữu cơ, phân chuồng để đất tơi xốp, lên luống để tránh cây bị ngập úng. Giá nha đam tươi bán tại vườn luôn ở mức dao động khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg. Với khung giá này, sẽ thu lãi hơn nhiều so với nhiều loại cây đã trồng khác.

 
                                                                      Vườn nha đam của gia đình anh Ngô Đăng Chiến

          Sau khi tham quan vườn nha đam của anh Chiến, nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây nha đam mang lại, Hội Nông dân xã cũng đã khuyến khích các hộ nông dân trồng nha đam với mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao này. Bởi cây nha đam với ưu điểm dễ trồng, phù hợp với đất cát và khí hậu khô nóng ở địa phương, người nông dân không mất nhiều chi phí đầu tư giống ban đầu, thời gian thu hoạch lại kéo dài. Ngoài ra, khâu chăm sóc cây nha đam cũng nhẹ nhàng hơn nhiều loại cây trồng khác. Bà Trần Thị Tuần - Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng trồng hơn 3 sào nha đam, trong lần thu hoạch đầu tiên vào ngày hôm qua cũng thu được hơn 6 tạ. Ngoài ra còn có gia đình ông Vũ Đình Hùng xóm 6 trồng 5 sào, gia đình bà Nguyễn Thị Hải Anh ở xóm 5 trồng 3 sào.

 
                                                  Vườn nha đam của gia đình bà Trần Thị Tuần - Chủ tịch Hội nông dân xã

          Như vậy có thể nói: cây nha đam là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp nâng cao giá trị kinh tế trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Chi Lăng Nam, nhất là trong tình hình nhiều gia đình bỏ ruộng không canh tác thì việc  mở rộng để nhiều nông dân trồng Nha đam phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình là một điều rất thiết thực. Dám nghĩ dám làm “ có sức người sỏi đá cũng thành cơm”! Việc mạnh dạn đầu tư, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương như gia đình anh Ngô Đăng Chiến là một điển hình đang được cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, khuyến khích nhân rộng và phát triển!

Thúy Hoa

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1345
Trước & đúng hạn: 1345
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/06/2023 23:27:29)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0