NÔNG THÔN MỚI
Hiệu quả từ phong trào diệt chuột ở xã Chi Lăng Nam vụ mùa 2023
26/07/2023 02:34:48

Trước đây, trên địa bàn xã Chi Lăng Nam, nhiều diện tích canh tác của bà con nông dân thường xuyên bị chuột cắn phá gây hại nặng. Bà con đã áp dụng nhiều hình thức diệt chuột nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Nhằm giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, không lo lắng bị chuột phá hại, HTX DVNN xã Chi Lăng Nam đã phát động các chiến dịch ra quân diệt chuột tập trung theo đợt, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, hạn chế tình trạng chuột gây hại cho cây trồng.     

Theo HTX DVNN xã nhà, những năm trước, tình trạng chuột hoành hành cắn phá gây thiệt hại không nhỏ cho năng suất cây trồng đã khiến nhiều bà con nông dân không thiết tha với đồng ruộng, vì vậy mà diện tích ruộng bỏ hoang ngày càng nhiều. Xác định diệt chuột là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm năng suất cây trồng, giảm thiệt hại cho ngành nông nghiệp, từ khi bắt đầu gieo cấy vụ lúa mùa đến nay, HTX DVNN xã nhà đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột, điển hình là phong trào diệt chuột tập trung theo đợt với sự tham gia của toàn dân bằng các hình thức thủ công đa dạng như: đặt mồi, đặt cạm bẫy, đào hang đánh bắt, soi đèn, … Mỗi vụ, HTX sẽ phát động nhiều đợt ra quân diệt chuột tập trung. Sau mỗi đợt ra quân diệt chuột tập trung, HTX lại tổ chức trộn mồi với thuốc diệt chuột sinh học, phân phát cho các thôn, xóm rải mồi đồng loạt trên đồng ruộng để tăng hiệu quả diệt chuột và tiêu diệt triệt để chuột trên đồng ruộng.

 

Để khích lệ người dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tự bảo vệ diện tích gieo trồng, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia diệt chuột, HTX đã phát động phong trào đánh bắt diệt chuột, mỗi con chuột HTX hỗ trợ 3.000 đồng/con. Chia sẻ về hiệu quả của phong trào diệt chuột tại địa phương, ông Nguyễn Thành Thi, Giám đốc HTXDVNN xã Chi Lăng Nam cho biết: Thực hiện kế hoạch đánh bắt chuột bằng biện pháp thủ công để bảo vệ sản xuất, trong năm 2023, đến thời điểm này, HĐQT HTX đã phát động đánh bắt chuột bằng biện pháp thủ công từ ngày 20/7/2023 đến nay là 7 ngày đã thu nhận được gần 800 con chuột. Cùng với đánh bắt chuột thủ công, HTX cũng đã rải được 13 lần mồi bằng thuốc sinh học và được các hộ xã viên trong toàn xã ghi nhận, đánh giá rất tích cực công tác đánh bắt chuột bằng biện pháp thủ công bảo vệ sản xuất.

 

Với việc phát động phong trào diệt chuột sáng tạo, hiệu quả, HTX đã thu hút đông đảo bà con nông dân trong toàn xã hăng hái tham gia, đồng loạt ra quân đánh bắt diệt chuột. Kết quả có những hộ đánh bắt được hàng trăm con chuột mỗi ngày và có những ngày cao điểm, HTX thu về hơn 100 con chuột do xã viên, các ông tổ dịch vụ đánh bắt. Hiệu quả từ phong trào đánh bắt chuột tập trung theo đợt trên địa bàn xã những năm qua đã giảm hạn chế tình trạng chuột phá hại cây trồng, bà con không chỉ bớt đi một khoản chi phí cho các biện pháp bảo vệ cây trồng trước sự gây hại của chuột mà còn có thêm nguồn thu khi được HTX hỗ trợ 3.000 đồng/con chuột đánh bắt được. Nhờ các biện pháp diệt chuột hiệu quả, những năm gần đây bà con nông dân xã nhà yên tâm sản xuất trên diện tích đất canh tác, năng suất lúa, hoa màu tăng lên rõ rệt và liên tục có những mùa bội thu./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3026
Trước & đúng hạn: 3026
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 01:43:48)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 1
Tất cả: 44,195