TỔNG QUAN
TỔNG QUAN ĐẤT VÀ NGƯỜI CHI LĂNG NAM
22/06/2021 09:19:49

Lịch sử Đất và người Chi Lăng Nam.

             Nằm trong dải đất Hồng Châu xưa, Thanh Miện nay, xã Chi Lăng Nam là một vùng quê có bề dày lịch sử hào hùng. Cùng với sự phát triển của lịch sử, mảnh đất và con người Chi Lăng Nam đã trải qua nhiều biến động, thăng trầm.

              Để có tên gọi là xã Chi Lăng Nam như ngày hôm nay, xã đã trải qua 4 lần đổi tên:

             Trước Cách mạng  tháng 8 – 1945 xã có tên là xã Quyết Chiến thuộc tổng My Động,  gồm có 4 thôn: An Dương, Phương Dương, Triều Dương, Hội Yên

             Từ tháng 8 – 1948 đến tháng 8 – 1955 có tên là xã Chi Lăng gồm 7 thôn: An Dương, Phương Dương, Triều Dương, Hội Yên, Phương Khê, Tào Khê, Phú Khê. Sau đó sát nhập hai thôn An Dương, Phương Dương thành một thôn gọi là thôn An Dương.

             Tháng 9 – 1955 vì dân số đông, địa bàn xã rộng nên đã chi xã Chi Lăng thành hai xã: xã Chi Lăng và xã Hòa Bình. Xã Hòa Bình có ba thôn: An Dương, Triều Dương, Hội Yên. Xã Chi Lăng có 3 thôn: Phương Khê, Tào Khê, Phú Khê.

             Tháng 8 – 1958 được trên quyết định đổi tên xã Hòa Bình là xã Chi Lăng Nam và xã Chi Lăng là xã Chi Lăng Bắc.

             Xã Chi Lăng Nam phía đông giáp đường 20 xã Ngũ Hùng; phía Tây giáp huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên ngăn cách bởi sông Cửu An;  phía Nam giáp xã Hồng Phong và xã Thanh Giang; Phía Bắc giáp xã Chi Lăng Bắc.

             Toàn xã có 1.815 hộ với 6.245 nhân khẩu. Tổng diện tích đất hành chính toàn xã: 527,53 ha, trong đó: Đất nông nghiệp là 341,47 ha; Đất phi nông nghiệp là:186,06 ha.

             Giao thông có hai trục đường chính: đường 210 và đường 396. Đây là hai con đường huyết mạch giao thương giữa các thôn với nhau, giữa xã với các xã trong huyện, trong tỉnh và liên tỉnh.

             Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, mảnh đất và con người Chi Lăng Nam đã gắn liền với những cột mốc quan trọng của lịch sử. Ngay từ thế kỷ thứ VI – Chi Lăng Nam là căn cứ của nghĩa quân Triệu Quang Phục dưới triều Lý Bí chống giặc Lương. Thời Trần, là khu vực diễn ra cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ thứ XIII. Vào những năm 1885-1889, nằm trong vùng căn cứ của nghĩa quân Nguyễn Thiện Thuật trong cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy lan rộng ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, xã Chi Lăng Nam là một căn cứ kháng chiến quan trọng của Quân khu III…

             Có thể nói, trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, xã Chi Lăng Nam đã đóng góp một phần không nhỏ tô thắm những trang lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc. Đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược xã Chi Lăng Nam đã lập nên nhiều Chiến công vang dội, được Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 2, một Huân chương chống Mỹ hạng ba, một huân chương lao động hạng ba. Cộng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn Đảng toàn dân trong thời kỳ đổi mới xã Chi Lăng Nam vinh dự được Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” vào ngày 01/6/1999. Tự hào là một trong 4 xã “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” của Huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

             Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, sự tích cực đồng lòng của toàn thể nhân dân, Chi Lăng Nam đã đạt được những thành tích nổi bật. Là một trong những xã đi đầu của Huyện trong việc dồn ô đổi thửa, xây dựng đường giao thông nông thôn trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ nông nghiệp sang tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Bình quân thu nhập đầu người được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Hiện trong xã có làng nghề Bánh đa thôn Hội Yên được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương công nhận là “làng nghề truyền thống” vào năm 2004. Ngoài ra còn có nghề gột cá bột, ươm tỉa cây cảnh…. Đặc biệt trong xã có 02 di tích đã được xếp hạng bảo vệ: Di tích Miếu Triều Trang thuộc thôn Hội Yên được xếp hạng cấp tỉnh năm 2008 và Di tích Danh lam thắng cảnh Đảo Cò thuộc thôn An Dương và thôn Triều Dương của xã được xếp hạng cấp Quốc gia vào tháng 7 năm 2014.

Đảng bộ, Chính quyền xã nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Trường Tiểu học và Trường Mầm non đạt danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ 1; Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia; Đài truyền thanh của xã được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 3/3 làng đều duy trì và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa- Làng an toàng về ANTT”; Các đoàn thể chính trị - xã hội nhiều năm liền được các cấp từ Trung ương, Tỉnh và huyện tặng khen. Năm 2015 được UBND tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt Chuẩn nông thôn mới. Xã luôn duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí phấn đấu đạt xã NTM nâng cao trong năm 2021.

             Đến với Chi Lăng Nam, quý khách sẽ được trở về tuổi thơ với cánh cò bay lả dập dờn trên những cánh đồng lúa trải dải vô tận, những con đê làng với tiếng sáo diều vi vu trên bầu trời xanh cao, mát mẻ, những hồ sen thơm ngát mùi hương đồng cỏ nội. Một vùng quê yên bình mang nét đặc trưng của làng quê Việt Nam tự bao đời nay, nơi có cây đa, bến nước, sân đình và những người nông dân cần cù, chất phác, chịu thương chịu khó đã biến những hạt lúa, hạt gạo thành những sản phẩm nổi tiếng có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc.

             Đất và người Chi Lăng Nam luôn dang tay chào đón bạn bè, du khách trong nước và Quốc tế!

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 667
Trước & đúng hạn: 667
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/03/2023 06:50:50)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 8
Tất cả: 38,288