THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2021
01/07/2021 12:00:00

Nhiều chính sách nổi bật đem lại thuận lợi cho người dân như bỏ sổ hộ khẩu giấy, cấp căn cước công dân gắn (CCCD) chip… chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

1. Thu hồi không cấp mới sổ hộ khẩu , sổ tạm trú

Ngày 1/7, Luật Cư trú mới có hiệu lực, áp dụng 2 chính sách mới liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Theo Luật Cư trú, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ đã cấp.

Những thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và bị thu hồi sổ được Bộ Công an hướng dẫn tại Thông tư 55 (cũng có hiệu lực từ 1/7) như sau: Thủ tục đăng ký thường trú; Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Thủ tục tách hộ; Thủ tục xóa đăng ký thường trú; Thủ tục đăng ký tạm trú; Thủ tục gia hạn tạm trú; Thủ tục xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, không phải tất cả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đều bị thu hồi, mà chỉ khi người dân đi làm các thủ tục nêu trên thì mới bị thu hồi. Những sổ khác, không thuộc trường hợp bị thu hồi, vẫn sử dụng bình thường.

2. Điểm mới trong việc đăng ký thường trú, tạm trú

Luật Cư trú 2020 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7 có rất nhiều thay đổi liên quan trực tiếp tới việc đăng ký thường tú, tạm trú mà người dân cần lưu ý.

Luật Cư trú 2020 cho thấy, điều kiện để đăng ký thường trú ở khắp 63 tỉnh, thành là như nhau, không còn phân biệt thành phố trực thuộc trung ương như trước đây. Điều này dẫn tới việc nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM sẽ dễ dàng hơn so với trước đây. Nếu trước đây, người dân cần có điều kiện “thời gian tạm trú” thì giờ đây, luật chỉ yêu cầu người dân có nơi ở hợp pháp là có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký thường trú.

Trong thủ tục đăng ký tạm trú, người dân không còn cần sự đồng ý của chủ nhà mà hoàn toàn có thể trực tiếp làm thủ tục đăng ký tạm trú

Trong trường hợp nhà nằm trên khu đất vi phạm như lấn chiếm, nhà đã có quyết định thu hồi đất hoặc có quyết định phá dỡ,.. thì không được thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú. Người dân cần xem xét thật kỹ trước khi mua nhà hoặc thuê nhà để tránh những rủi ro khi đăng ký thường trú, tạm trú.

Ngoài ra, nếu vắng mặt liên tục tại nơi đăng ký thường trú từ 12 tháng trở lên mà không có đăng ký tạm trú nơi khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài và bán nhà mà không được chủ nhà mới đồng ý cho giữ lại đăng ký thường trú sẽ bị xoá đăng ký thường trú tại địa phương và một số trường hợp khác.

3. Điểm mới trong thủ tục làm căn cước công dân

Thông tư 59 và Thông tư 60 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/7 liên quan tới việc làm CCCD, trong đó có nhiều bước cải tiến trong quy trình, thủ tục cấp CCCD gắp chíp.

Theo đó, CMND cũ 9 số hoặc 12 số đều bị thu hồi khi người dân đến làm thủ tục đổi sang CCCD có gắn chip. Thay vì trước đây chỉ thu hồi khi CMND bị hỏng, bong tróc hoặc không thể nhận dạng được, các trường hợp còn lại chỉ bị cắt góc và trả lại.

Điểm thứ hai cần lưu ý, người dân sẽ nhận được thẻ CCCD trễ nhất là 8 ngày từ thời điểm đăng ký. Trong đó sẽ có 2 ngày để chuyển dữ liệu lên trung tâm dữ liệu quốc gia về cư dân. Mất thêm 3-4 ngày để Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính xử lý, phê duyệt, in thẻ và 2 ngày nữa để chuyển phát về nơi người dân làm thủ tục.

Người dân cũng không cần phải xin giấy xác nhận số CMND, vì trên mã QR của CCCD đã chứa toàn bộ thông tin bao gồm số CMND cũ. Người dân có thể cung cấp số CMND cũ khi làm các thủ tục, giao dịch sử dụng số CMND cũ như trước đây.

Thứ tư, người dân giờ đã có thể đăng ký thủ tục làm căn cước công dân ở nơi tạm trú từ 1/7 thay vì phải về nơi đăng ký thường trú như trước đây.

Điểm mới cuối cùng là khi tiến hành thủ tục đăng ký cấp căn cước công dân gắn chip, người dân không phải điền thông tin trên tờ khai căn cước công dân như trước mà cán bộ sẽ trực tiếp tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân cần kiểm tra kỹ lại, sau đó ký và ghi rõ họ tên.

Đây là năm điểm mới trong thủ tục đăng ký và cấp căn cước công dân gắn chip mà mối người dân cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi dành cho mình

4. Những đối tượng được tăng trợ cấp từ 1/7

Nhà cửa bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, hoả hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác hộ dân phải di dời khẩn cấp sẽ được hỗ trợ tối thiểu là 30 triệu đồng/hộ.

Theo Nghị định 20 của Chính phủ, năm 2021, tiền lương cơ bản sẽ giữ nguyên, nhưng thay vào đó là việc điều chỉnh tăng tiền trợ cấp cho các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội.

Theo đó, các đối tượng nằm trong diện được hưởng bảo trợ xã hội như trẻ mồ côi, người khuyết tật, trẻ nhiễm HIV,… đều được tăng mức trợ cấp xã hội. Cụ thể: Trẻ mồ côi dưới 4 tuổi hoặc trẻ nhiễm HIV thuộc hộ nghèo được hưởng trợ cấp 900.00 đồng/tháng, tăng 225.000 đồng so với trước đây với 675.000 đồng/tháng.

Đối với người từ đủ 60 đến đủ 80 tuổi thuộc hộ nghèo, không người phụng dưỡng sẽ được hưởng trợ cấp 540.000 đồng/tháng thay vì 405.000 đồng/tháng so với trước đây.

405.000 đồng/tháng cũng là mức trợ cấp của người khuyết tật trước đây, hiện cũng đã được tăng lên 540.000 đồng/tháng. Riêng đối với người khuyết tật thuộc diện đặc biệt nặng thì được hưởng trợ cấp 720.000 đồng/tháng.

Trường hợp mai táng người chết, mất tích do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng sẽ được hưởng trợ cấp tối thiểu là 18 triệu đồng thay vì trước đây chỉ là 5,4 triệu đồng.

Nhà cửa bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, hoả hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác hộ dân phải di dời khẩn cấp sẽ được hỗ trợ tối thiểu là 30 triệu đồng/hộ trong việc làm nhà hoặc sửa chữa. Trước đây, mức hỗ trợ tối đa là 20 triệu đồng/hộ.

5. Chính sách ưu đãi người có công

Nhà nước sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu gồm nhà xưởng, trường, lớp, trang thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh cho thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh.

Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu gồm nhà xưởng, trường, lớp, trang thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh cho thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh. Đây là một điểm mới trong chính sách ưu đãi người có công mà trước đây chưa quy định cho các đối tượng người có công này.

Bên cạnh đó, các bà mẹ Việt Nam anh hùng được bổ sung mức trợ cấp hàng tháng bằng 3 lần mức chuẩn, tương đương 4.872.000 đồng/tháng.

Còn đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá nhưng vẫn nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha mẹ đẻ của liệt sĩ khi còn sống sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và được hỗ trợ bảo hiểm y tế.

6. Một số chính sách mới về bảo hiểm y tế được áp dụng

Cụ thể, trong Luật Cư trú 2020 đã thay đổi khái niệm “hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế”. Luật này quy định, hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về Luật Cư trú. Thay vì trước đây là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Theo Nghị định 20 của Chính phủ, người đơn thân nghèo đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc con từ 16 đến 22 tuổi nhưng đang ăn học hoặc người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có thu nhập ổn định hàng tháng và một vài trường hợp khác được bổ sung và diện được cấp phát miễn phí thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, Thông tư 04 của Bộ Y tế quy định việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất.

Ngoài ra, đối với người có công, Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2020 quy định, vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá nhưng vẫn nuôi con liệt sĩ hoặc chăm sóc cha, mẹ đẻ của liệt sĩ cũng được hỗ trợ về BHYT. Các trường hợp này trước đây thì không được hỗ trợ.

 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3067
Trước & đúng hạn: 3067
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 17:47:06)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 3
Tất cả: 44,313