NÔNG THÔN MỚI
Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Triều Dương
22/07/2021 12:00:00

Những ngày này đến thôn Triều Dương chắc hẳn mỗi người đều phải ngạc nhiên và xúc động trước hình ảnh con đường trục thôn chạy dài nhưng đoạn nào cũng thấy những bờ tường gạch, những trụ cổng, đầu hồi nhà, cửa hàng, cây cối… đều được tháo dỡ, ngả xuống hai bên đường. Đó chính là sự cống hiến của nhân dân, là tiền của, công sức và lòng nhiệt thành của nhân dân, nhất là các hộ gia đình dọc tuyến đường đã hiến cho phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Và ở đây là xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn ngày một kiên cố, vững chắc và người được hưởng cũng chính là nhân dân, là toàn thể Cán bộ, Đảng viên, con em thôn Triều Dương nói riêng, xã Chi Lăng Nam nói chung.

          Hôm nay, trong những ngày dịch bệnh đang là nỗi lo của toàn dân, không khí như đang bị chùng xuống nhưng cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương đến với đoạn đường tại xóm 6 thôn Triều Dương có công trình nhà cụ Vũ Thị Dưa đã được tháo dỡ xuống và đang được xây lại để ghi nhận và động viên phong trào. Tôi lại cảm thấy một luồng sinh khí đầy sức sống của sự sôi nổi, hồ hởi và vui vẻ đang hiện lên trên gương mặt của những người là các cô, các bác trong chi hội phụ nữ, chi hội nông dân, ban chi ủy, ban công tác mặt trận thôn, những người hàng xóm và trên gương mặt của Cụ. Mọi người ai lấy đều vui vẻ làm việc hết mình mặc cho không khí oi nồng của những ngày hè, người trộn vữa, người bê gạch, người xây tường… tất cả đều cố gắng để nhanh chóng xây lại cho cụ một bức tường bao và đầu hồi nhà cho hoàn thiện. Mới chiều qua cắt dỡ, tháo đầu hồi và trụ cổng thì hôm nay các tổ chức xã hội trong thôn đã đến xây sửa lại giúp cụ. Nhờ sự trợ giúp và tài trợ của anh Vũ Trương Thiềm xóm 6, anh đã hỗ trợ Cụ vật liệu xây dựng như cát, xi măng, gạch và bỏ công sức ra để cắt dỡ công trình cũng như cùng với mọi người xây lại cho Cụ. Chỉ những điều tưởng chừng như đơn giản đó thôi, khi biết được câu chuyện chúng tôi thực sự thấy xúc động vô cùng.

 
 Mọi người đang tập trung xây lại tường bao cho cụ Dưa

          Với cụ Vũ Thị Dưa, năm nay cụ đã gần 90 tuổi, cụ có 7 người con đều đã xây dựng gia đình, 5 người con gái lấy chồng ở xa, 2 người con trai thì hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn. Cụ sống một mình trong ngôi nhà vừa mới được cụ giành dụm và con cái xây lại cho năm 2019, vậy mà nay phải tháo dỡ đầu hồi, cổng, tường bao, hiến đất, hiến của, hiến công sức như vậy với một người cao tuổi mà không có nguồn thu nhập nào như cụ thì thật là quá khó khăn. Vậy mà, vì tình cảm, vì niềm tin và sự thấu hiểu trước chủ trương đường lối của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cụ đã nguyện hiến đất, hiến công trình của gia đình mình để giải tỏa mặt bằng phục vụ thi công con đường của thôn. Đó là một việc làm và suy nghĩ vô cùng cao quý của cụ.

          Trong câu chuyện hôm nay, tôi cũng thực sự xúc động và trân quý trước tình cảm và việc làm của anh Vũ Trương Thiềm, sinh năm 1974 tại xóm 6, thôn Triều Dương. Là một thanh niên của thôn làm nghề tự do, gia đình anh cũng là những gia đình bình thường trong thôn, nhưng khi hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc làm đường giao thông, anh đã không ngại khó ngại khổ cùng với các tổ chức trong thôn sẵn sàng đi hỗ trợ các gia đình có nhu cầu mang máy cắt, máy cưa đi làm ngay mà không lấy tiền công. Đặc biệt, anh còn hỗ trợ gia đình cụ Vũ Thị Dưa không chỉ cùng với các lực lượng trong thôn tháo dỡ, xây lại công trình mà còn tài trợ vật liệu xây dựng để xây lại tường bao, cổng, đầu nhà cho cụ. Được biết sắp tới khi các gia đình gần kề có hoàn cảnh khó khăn, là các cụ già yếu, anh sẽ hỗ trợ như đối với gia đình cụ Dưa. Nói chuyện với anh, tôi thấy sự cởi mở, nhiệt tình và thân thiện, anh bảo: “mình không phải hiến đất, hiến công trình nhiều như các hộ khác thì mình đi giúp đỡ mọi người, hỗ trợ mọi người một chút công sức và tiền của để góp phần xây dựng thành công tuyến đường”. Những lời nói của anh tuy không dài nhưng chứa đựng một tình cảm vô cùng lớn lao, đó là sự nhiệt thành, là tình cảm đối với những gia đình khó khăn, là tinh thần mình vì mọi người và sâu hơn đó là tình yêu quê hương. Anh xứng đáng là một tấm gương để chúng ta học tập và noi theo, nhất là đối với thế hệ trẻ trong thời buổi kinh tế khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay.

 
Anh Vũ Trương Thiềm đang cắt mạch tường đầu hồi nhà cho cụ Dưa

          Là người nông dân chân lấm tay bùn, chắc rằng ai cũng hiểu rõ được giá trị của “tấc đất tấc vàng”. Thế nhưng, trong phong trào XDNTM nâng cao, xây dựng những con đường trải dài, rộng, đẹp đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và hướng tới tương lai lâu dài nếu không có sự ủng hộ nhiệt tình và hết mình của những người như cụ Vũ Thị Dưa và nhiều gia đình khác mà chúng tôi đã đưa tin trước đó, thì chắc hẳn chẳng bao giờ phong trào thành công được và chắc chắn một điều là những con đường làm thay đổi bộ mặt nông thôn, là huyết mạch của mọi sự giao lưu, buôn bán, đi lại sinh sống, làm việc và học tập… của nhân dân sẽ không bao giờ có được. Chính vì vậy, rất mong các hộ gia đình còn lại của thôn Triều Dương cũng như Nhân dân trong thôn, những người con của quê hương đang sinh sống, làm việc, công tác trên khắp mọi miền của Tổ Quốc hãy bằng những hành động thiết thực của mình, ủng hộ quê hương cả về vật chất và tinh thần để xây dựng thành công tuyến đường trục chính của thôn và các hạng mục phụ trợ khác.

          Trong phong trào XDNTM trước kia, NTM nâng cao bây giờ và tiến tới NTM kiểu mẫu sau này, nếu không nhận được sự chung sức, đồng lòng của người dân, mỗi người dân, mỗi gia đình đều hy sinh một phần lợi ích của mình thì phong trào sẽ rất khó khăn và vất vả. Người dân chính là hạt nhân, là gốc dễ của mọi sự thành công, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Với tinh thần và sự ủng hộ hết mình vì phong trào như hiện nay của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Triều Dương, tin tưởng rằng tuyến đường trục chính của thôn sẽ được hoàn thành trong thời gian sớm nhất./.

Thúy Hoa

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1345
Trước & đúng hạn: 1345
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/06/2023 23:19:56)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0