NÔNG THÔN MỚI
CHI LĂNG NAM PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH TIÊU CHÍ GIAO THÔNG TRONG BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA VỀ ĐÍCH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
27/07/2021 12:00:00

Hiện tại, trên địa bàn xã Chi Lăng Nam đang có rất nhiều hạng mục thi công phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt là các công trình đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Tiêu biểu như tuyến đường trục chính của xã trên địa bàn thôn Triều Dương, tuyến đường đê Cao Thắng - Hồng Phong chạy qua địa bàn thôn Triều Dương và An Dương của xã, hay 04 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài gần 4km, trong đó 03 tuyến đang được thi công và 01 tuyến chuẩn bị thi công vào những ngày sắp tới.

 

Tuyến đường Cao Thắng - Hồng Phong chạy qua xã đang được thi công
 

          Có thể nói, tiêu chí giao thông là một tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí Quốc gia về đích xây dựng NTM nâng cao. Chính vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã có Nghị Quyết, kế hoạch để xây dựng các tuyến đường một cách cụ thể. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “dân giám sát và dân hưởng thụ” đã phát huy cao quyền làm chủ của nhân dân, đúng với tâm tư, tình cảm của nhân dân nên được nhân dân đồng thuận và ủng hộ rất nhiệt tình. Khi địa phương triển khai xây dựng các tuyến đường, nhân dân các xóm, thôn đều hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng, nâng cấp cải tạo các tuyến đường, nên sẵn sàng hiến đất, hiến công sức và tiền của để cùng với nguồn ngân sách địa phương hoàn thiện các công trình. Như tuyến đường trục chính thôn Hội Yên được hoàn thành vừa qua, với chiều dài gần 600m, đã có 40 hộ gia đình đã hiến hàng trăm mét đất, hàng nghìn ngày công lao động và tiền của, tháo dỡ các công trình nhà cửa, đầu hồi, tường bao, trụ cổng, chặt cây cối... thậm chí, có những công trình vừa mới xây dựng, tính về giá trị kinh tế là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn được nhân dân đồng tình ủng hộ và đến nay, con đường đã đi vào sử dụng, đem lại một diện mạo mới cho thôn Hội Yên.

 
Tuyến đường trục chính của xã trên địa bàn thôn Hội Yên sau khi hoàn thành
 

          Tại thôn Triều Dương thời điểm này cũng vậy. Cùng một lúc 03 tuyến đường giao thôn được triển khai thi công trên địa bàn thôn đó là: Tuyến đường trục chính của thôn dài 1950m; tuyến đường Cao Thắng - Hồng Phong; tuyến đường giao thông nội đồng từ nhà ông Sóng ở xóm 6 đến cầu Làn Huy dài 560m. Tất cả các công trình thi công đều nhận được sự đồng thuận, vui mừng, phấn khởi của Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong thôn. Vì vậy, ngay từ khi triển khai đã có rất nhiều hộ gia đình nhiệt tình ủng hộ, hiến đất, hiến công trình, tiền của để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương triển khai xây dựng. Theo Ban lãnh đạo thôn Triều Dương, tuyến đường trục xã trên địa bàn thôn từ khi triển khai đến nay hầu hết các hộ gia đình 2 bên đường đã tự nguyện hiến đất, hiến công trình, cây cối và tiền của tháo dỡ giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công, chỉ còn hơn chục hộ nữa chưa tháo dỡ. Thôn cũng có chủ trương xã hội hóa đối với toàn thể nhân dân trong thôn, những người con của quê hương đang công tác, sinh sống, làm việc trên khắp mọi miền của Tổ quốc để lấy nguồn kinh phí xây dựng các hạng mục phụ trợ trên tuyến đường như cổng làng và hỗ trợ các gia đình thực sự khó khăn khi tháo dỡ công trình. Trong những ngày vừa qua, 1 số gia đình của thôn là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình cụ Vũ Thị Dưa, gia đình bà Vũ Thị Nhiều, gia đình ông Vũ Hữu Khoáng, gia đình ông Vũ Trương Thăng ở xóm 6 đã tự nguyện tháo dỡ ông trình của gia đình mình. Khi các gia đình tháo dỡ đều có lực lượng là cán bộ, hội viên các đoàn thể như Chi hội Người cao tuổi, Chi Hội Phụ nữ, Chi Hội Nông dân, Ban chi ủy, Ban lãnh đạo, Ban công tác mặt trận thôn, Đoàn Thanh niên và Nhân dân xung quanh đến trợ giúp tháo dỡ, xây dựng lại công trình. Đặc biệt là sự hỗ trợ về kinh tế của các mạnh thường quân như anh Vũ Trương Thiềm- xóm 6, thôn Triều Dương, đặc biệt Đoàn thanh niên đã phát động sự ủng hộ của các nhà tài trợ trong và ngoài xã được tổng 05 tấn xi măng, 10 xe cát hỗ trợ cho 5 gia đình thực sự khó khăn trên tuyến đường trị giá trên 10 triệu đồng.

 
Đoàn Thanh niện -Hội Liên hiệp thanh niên xã trao tặng tiền của các nhà tài trợ
cho gia đình nhà ông Vũ Hữu Khoáng
 

          Đến với Chi Lăng Nam những ngày này, ngoài công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 của xã đang được cả hệ thống chính trị và Nhân dân chung sức đồng lòng quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, thì việc xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí để về đích xây dựng Nông thôn mới nâng cao cũng là một trong những nét nổi bật mà ai cũng nhận thấy “Điện - Đường - Trường - Trạm” đang dần đổi thay, khoác lên mình màu áo mới của sự khang trang, hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống dân sinh ngày càng phát triển. Và sự đổi thay này xuất phát từ chính sự nhận thức, tinh thần chung sức đồng lòng của toàn thể Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong xã. Hứa hẹn trong một thời gian ngắn nữa Chi Lăng Nam sẽ trở thành điểm sáng của huyện Thanh Miện, đơn vị đầu tiên về đích xây dựng Nông thôn mới nâng cao./.

Thúy Hoa
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 313
Trước & đúng hạn: 313
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:21/02/2024 22:07:43)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHI LĂNG NAM - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Đức Minh - Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã.

Địa chỉ: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982739736

Email: xachilangnam@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 4
Tất cả: 45,212